Blog

16/12/2017

NUÔI DƯỠNG CÂY HAY NUÔI DƯỠNG ĐẤT?

Khi chăm sóc một vườn cây chúng ta thường nói tưới nước cho cây, bón phân cho cây. Nếu hiểu theo ý nghĩa của câu nói này thì có nghĩa là cây sẽ hấp thụ trực tiếp nước và phân bón. Nhưng theo nguyên lý nông nghiệp thì phải nói là tưới nước cho đất, bón phân cho đất, nuôi dưỡng đất. Đất cũng như con người chúng ta vậy, cơ thể không thể hấp thụ trực tiếp các thức ăn mà ta ăn mà nó phải trải qua quá trình chuyển hóa để tạo thành các chất nuôi cơ thể. Đất cũng vậy, khi chúng ta bón phân bón, đất cũng cần phải có thời gian chuyển hóa thành các chất để nuôi dưỡng cây. Vậy phân bón tốt nhất cho đất ở đây là gì? Đó chính là những chất hữu cơ như xác bã động thực vật, phân chuồng ủ…

Có nhiều người phản biện rằng vậy tôi bón phân hóa học, đất không cần phải chuyển hóa, cây sẽ hấp thụ trực tiếp được luôn mà đất lại không phải làm việc. Quá tốt phải không? Nhưng các bạn thử tưởng tượng xem, khi chúng ta bón phân hóa học, giống như cơ thể ta được trực tiếp truyền đạm vậy. Khi cơ thể ta quá yếu, không ăn được nhiều thức ăn thì chúng ta mới cần phải truyền thêm đạm chứ có phải chúng ta không cần ăn để ngày nào cũng truyền đạm đâu đúng không? Đất cũng như vậy, đất có khỏe thì cây mới khỏe được.

👉Vậy đất khỏe là đất như thế nào? Đất khỏe là đất có độ ẩm, không khí, nhiệt độ thích hợp để hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt nhất, phân giải được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Làm thế nào để đất khỏe? Chúng ta hãy bón cho cây những chất hữu cơ, đừng bón phân vô cơ. Khi bón phân vô cơ thì hệ vi sinh vật trong đất sẽ không có cơ hội để làm việc, bọn chúng sẽ dần bị tiêu diệt, đất sẽ bị thoái hóa. Mặt khác, phân hóa học làm gì có đủ các chất dinh dưỡng như trong đất. Chúng ta luôn thường nói với nhau rằng rau hữu cơ ăn lúc nào cũng ngon và đậm vị hơn là rau trồng vô cơ, trồng thủy canh là bởi vì rau hữu cơ được hấp thụ được rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất trong đất mà chất vô cơ không thể nào có được. Và giữ ẩm cho đất bằng cách để cỏ, ủ rơm rạ cho đất.

Chúng ta hãy tin rằng thiên nhiên sẽ luôn đem đến những điều tốt đẹp nhất nếu chúng ta không tàn phá nó. Hãy nuôi dưỡng đất như chúng ta nuôi dưỡng cơ thể mình.

Theo tieudungbendung.wordpress

TIN NÔNG NGHIỆP
About tra