Blog

13/09/2017

Quản lý rầy nâu trên lúa thu đông: Hạn chế môi giới truyền virus gây bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá

Rầy nâu là loài dịch hại nguy hiểm, ngoài việc gây hiện tượng “cháy rầy” thì rầy nâu còn môi giới truyền Virus gây bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá.

Hình ảnh rầy nâu hại lúa

Rầy nâu đẻ trứng thành ổ trong bẹ và gân chính của lá lúa. Rầy non có 5 tuổi, từ tuổi 1 đến tuổi 3 gọi là rầy cám, sau đó lột xác trở thành rầy nâu tuổi 1-2, thời gian sống từ 12-14 ngày, vòng đời từ 26-30 ngày nên khả năng tăng mật độ rất nhanh.

Ông Nguyễn Văn Dơn, Hòa Thuận, Giồng Riềng (Kiên Giang) chia sẻ: Khi thấy rầy ở tuổi 1, tuổi 2 thì bà con cần tiến hành phun bằng thuốc Centrum. Đồng thời, để diệt rầy nâu triệt để thì trước khi phun nên bơm nước vào ruộng để rầy bò lên chảnh ba cây lúa, phun 2 bình 25 lít nước cho 1.000m2, tập trung nơi rầy chích hút.

Trước khi xuống giống, cần vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại xung quanh bờ, đặc biệt là lúa chét, lúa rài.

Chọn giống kháng rầy, không gieo sạ quá dầy. Gieo sạ đồng loạt và tập trung trên từng cánh đồng. Đây là biện pháp có hiệu quả rất cao trong việc hạn chế tác hại của rầy nâu gây bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá.

Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali, tốt nhất là bón theo bảng so màu lá lúa, để cây lúa khỏe.

Kiểm tra ruộng lúa thường xuyên, để phát hiện sớm và phun xịt thuốc trừ rầy kịp thời.

Phun thuốc vào chiều mát hoặc sáng sớm là thời điểm rầy bò ra nhiều, trước khi phun thuốc, nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao, dễ trúng thuốc hơn.

Theo báo Nông nghiệp

TIN NÔNG NGHIỆP
About tra