Blog

29/12/2016

CÁCH TRỒNG RAU HỮU CƠ TỐT THEO SUY NGHĨ KHOA HỌC CỦA LIO THÁI NÈ BÀ CON

“Hiện nay, nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước đang hướng tới trồng rau theo phương pháp hữu cơ (rau hữu cơ). Vì rau trồng theo phương pháp này đảm bảo chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe, dễ bán.
Thành công trong việc trồng rau theo phương pháp hữu cơ, anh Tạ Minh Long ( phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài) cho biết, để trồng rau an toàn, gia đình anh đã thử nghiêm và quyết định dùng phân bón hữu cơ vi sinh nurture growth . “Nhờ sản xuất rau theo hướng hữu cơ nên chất lượng rau ngày một tốt, thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Bình quân gia đình tôi thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng từ hơn 3 sào rau” – anh Long nói.

Chị Nguyễn Linh Tâm (ở ấp 5, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú) cho biết, gia đình chị đang trồng rau theo phương pháp hữu cơ trên diện tích gần 2 sào gồm các loại: xà lách, mồng tơi, dền, đay, cải xanh. Khi sản xuất rau hữu cơ cần làm đúng quy trình kỹ thuật rau mới đạt chất lượng. “Rau trồng theo phương pháp này rất được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Rau làm ra được các thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 5.000 – 6.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí tôi thu về hơn 10 triệu đồng/vụ (khoảng 20 ngày)” – chị Yên nói” [Trích nguồn]

Chúng ta có thể thấy ngày nay nhu cầu “ăn ngon mặc đẹp” đã được chú trọng nhiều, người dân cũng đã dần có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bằng cách tự trồng trọt rau quả bằng phương pháp hữu cơ để sử dụng. Tuy nhiên ở đây Lio Thái xin chia sẻ trong mô hình trồng trọt này không phải chỉ cứ không dùng thuốc BVTV thì cây đã đảm bảo hữu cơ mà đó là cả một quy trình khép kín phải tuân thủ các bước sau để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tối đa:

– Sử dụng nguồn nước: Phải đảm bảo nguồn nước sạch, không lây nhiễm hóa chất sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trong vùng. Người tiêu dùng muốn có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm phải đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp từ hồ chứa nước (không bị ô nhiễm) về tưới cho vườn rau.

– Phân bón: dòng phân bón sử dụng trồng trọt cũng phải đảm bảo là phân hữu cơ tốt, tránh bón các loại phân hóa học, không rõ nguồn gốc, phân tự ủ…Hiện nay trên thị trường phân bón hữu cơ Lio Thái có thể đảm bảo về nguồn gốc nguyên liệu và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả đất và cây trồng

– Kỹ thuật trồng và chăm sóc: việc trồng và chăm sóc rau hữu cơ về nguyên tắc không khác với trồng rau thông thường. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ đòi hỏi nhiều công lao động hơn, do phải chuẩn bị hết các vật tư sản xuất từ tạo vùng đệm, phân bón, nước tưới đến biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra người dân cũng không được phép dùng thuốc diệt cỏ mà phải làm sạch cỏ hoàn toàn bằng tay.

– Cách phòng trừ sâu bệnh: thuốc trừ sâu hóa chất tuyệt đối bị cấm trong sản xuất hữu cơ. Một đặc tính quan trọng nữa của sản xuất hữu cơ là khi đất đai ổn định, cây trồng tăng trưởng tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây trồng thông thường nên khả năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn.

Khác với rau an toàn và rau sạch, rau hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học; không phun thuốc trừ sâu độc hại và không sử dụng chất biến đổi gien. Rau sản xuất theo hướng hữu cơ có ưu điểm không gây độc hại cho người sản xuất, tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi của thời tiết và ít sâu bệnh hại.

Kết quả hình ảnh cho RAU SẠCH

LIO THÁI CHIA SẺ.
Mọi người ai có thêm ý kiến đóng góp làm thế nào để có vườn cây sạch khỏe có thể chia sẻ với Lio Thái nhé.

 

NÔNG DÂN THẾ KỶ MỚI, TIN NÔNG NGHIỆP
About tra