Blog

07/10/2016

Nông nghiệp Việt Nam Khuyến nông Chung tay làm sạch ruộng đồng.

Đi dạo quanh những cánh đồng trên địa bàn tỉnh Bình Định, đâu đâu chúng tôi cũng thấy những bể xi măng dùng để nông dân vứt rác thải thuốc BVTV sau khi sử dụng.

Chung tay làm sạch ruộng đồng

Nhờ đó, những bờ ruộng, con mương không còn cảnh bao bì, chai lọ thuốc BVTV vứt bừa bãi…

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn

Bể chứa bao bì, chai lọ thuốc BVTV được làm bằng bê tông xi măng, cao khoảng 0,8m, đường kính 0,8m được xây dựng rải rác trên khắp các cánh đồng.

Ông Trần Tấn Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) cho hay, xã đã xây dựng được 120 bể xi măng chứa bao bì, chai lọ thuốc BVTV trên các cánh đồng. Trong đó, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng 10 bể, 30 bể do huyện và xã hỗ trợ, 80 bể còn lại do cán bộ, hội viên nông dân đóng góp xây dựng.

“Bể chứa bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng không phải là những công trình lớn, tiêu tốn nhiều tiền bạc, nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Những bể chứa này khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường đồng ruộng ở mỗi nông dân, được sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và tất cả hội viên nông dân. Đến cuối năm 2016, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, Hội Nông dân xã Mỹ Hiệp sẽ lắp đặt thêm 2 bể; 17 chi hội nông dân thôn, mỗi chi hội sẽ lắp đặt thêm 1 bể chứa bao bì thuốc BVTV”, ông Nam cho hay.

Tương tự, huyện miền núi Vĩnh Thạnh cũng đã xây dựng 40 bể chứa rác thải BVTV do Phòng TN-MT và Hội Nông dân huyện phối hợp thực hiện tại 2 xã Vĩnh Thịnh và Vĩnh Quang. Hoặc như địa bàn ít làm nông nghiệp như TP Quy Nhơn cũng vừa đưa vào sử dụng 10 bể chứa rác thải bao bì thuốc BVTV tại phường Nhơn Bình, “thủ phủ” của cây rau má sử dụng nhiều thuốc BVTV.

Nông dân Lê Văn Hiên ở thôn An Ngoại, xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh), bộc bạch: “Việc thu gom và xử lý rác thải BVTV là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bà con nông dân, những người trực tiếp tiếp xúc với đồng ruộng hằng ngày”.

Xuất hiện gương sáng Ông Phan Xuân Trị ở thôn Háo Nghĩa, xã Tây An (huyện Tây Sơn) đã tiên phong, khởi xướng vận động nông dân địa phương thu gom bao bì thuốc BVTV bỏ vào bể chứa để làm sạch đồng ruộng, được bà con đồng tình hưởng ứng. Việc làm của nông dân thôn Háo Nghĩa nhánh chóng lan tỏa sang địa bàn 5 thôn trong xã, góp phần đưa xã Tây An đạt chuẩn nông thôn mới…

Xuất hiện gương sáng

Ông Phan Xuân Trị ở thôn Háo Nghĩa, xã Tây An (huyện Tây Sơn) đã tiên phong, khởi xướng vận động nông dân địa phương thu gom bao bì thuốc BVTV bỏ vào bể chứa để làm sạch đồng ruộng, được bà con đồng tình hưởng ứng. Việc làm của nông dân thôn Háo Nghĩa nhánh chóng lan tỏa sang địa bàn 5 thôn trong xã, góp phần đưa xã Tây An đạt chuẩn nông thôn mới..

07-48-23_2

Nông dân đốt tiêu hủy bao bì thuốc BVTV trong bể chứa.

Đầu năm 2016, ông Trị lại đi đầu đăng ký với Chi bộ thôn Háo Nghĩa xây dựng mô hình chi hội nông dân thu dọn sạch 100% rác nguy hại trên đồng ruộng.

Ngay trong vụ ĐX 2015 – 2016, đã có 30/30 hội viên nông dân nòng cốt trong thôn thực hiện việc thu gom bao bì thuốc BVTV sau mỗi đợt phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh hại lúa. Các loại rác thải độc hại này được bà con bỏ vào 6 bể thu gom mà trước đó chi hội đã xây dựng ở các vị trí thuận tiện trên các cánh đồng.

Theo ông Đào Duy Thãi, Chủ tịch UBND xã Tây An, ông Phan Xuân Trị đã nhiều đóng góp cho địa phương. Trước đó, ông Trị đi đầu hiến 150m2  đất vườn để làm đường giao thông theo gương ông các hộ trong thôn cũng đã hiến thêm gần 1.000m2 đất để xã xây dựng các công trình dân sinh.

Ông Trị cũng là chủ công trong phong trào chung tay làm sạch ruộng đồng ở chi hội nông dân thôn Háo Nghĩa, việc làm ý nghĩa này nhanh chóng lan tỏa cả xã. Nhờ đó, tình trạng ô nhiễm môi trường kênh mương, đồng ruộng ở xã Tây An được giảm đáng kể. …

AN NHÂN – BÁO NÔNG NGHIỆP

nongnghiep.vn

NÔNG DÂN THẾ KỶ MỚI
About tra